NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN GHI NHỚ KHI XÂY NHÀ LỆCH TẦNG

Nhà lệch tầng đến thời điểm này đã rất quen thuộc với những khách hàng đang có nhu cầu về xây dựng nhà ở trên quỹ đất dài nhưng có giới hạn về diện tích. Thế nhưng nếu lựa chọn hình thức xây dựng này, không nên bỏ qua một số lưu ý quan trọng. Những kiến thức sau đây mà Moon Group Architecture mang đến sẽ giúp bạn tạo được nét kiến trúc bắt mắt, thu hút mọi ánh nhìn.

Mặt tiền dự án nhà lệch tầng chị Mina
Mặt tiền dự án nhà chị Mina

1. Nhà lệch tầng là gì? những đặc điểm tiêu biểu của nhà lệch tầng.

1.1. Định nghĩa

Kiểu bố trí độ cao các sàn lệch nhau trong cùng một không gian ngôi nhà được gọi là kiến trúc lệch tầng. Chi tiết hơn đó là khi mặt sàn của 2 hoặc nhiều khu vực trên cùng 1 tầng lầu sẽ có thể không bằng nhau mà có sự chênh lệch về độ cao, tạo nên những khoảng hở nhất định, giúp ngôi nhà được thông gió, thông sáng.

Khu vực phòng khách nhà lệch tầng
Khu vực phòng khách thông thoáng

Thông thường được bố trí cầu thang nhiều hơn so với các dạng nhà phố truyền thống. Dễ nhận biết hơn là thường được bố trí ở giữa không gian nhà.

1.2. Những đặc điểm tiêu biểu của nhà lệch tầng

Khu vực nhà bếp nhà lệch tầng
Khu vực nhà bếp

Đặc điểm của nhà lệch tầng được chia thành 2 dạng chính, bao gồm:

  • Nhà được chia thành hai khối không gian riêng biệt là trước và sau nhà, cụ thể phần sau của ngôi nhà bao gồm bếp và nhà ăn sẽ được nâng lên vài bậc để tạo ra được sự chênh lệch cốt nền giữa 2 khối nhà. Và từ độ cao của phần sau nhà, các kiến trúc sư sẽ thiết kế cầu thang đi lên ở tầng khối phía trước, cứ như như thế đan qua đan lại để nối các tầng tiếp theo giữa mặt trước và mặt sau nhà.
  • Dạng thứ hai là xây luôn một sàn lửng, có cầu thang đi lên, được xem như có tầng lửng. Tuy nhiên, một vấn đề gặp phải là nếu đi theo dạng này sẽ không nối rộng được khoảng không khi cần thiết.

2. Lưu tâm một số vấn đề khi thiết kế cầu thang nhà lệch tầng.

Cầu thang nhà phố lệch tầng không nên hướng thẳng vào nhà bếp
Cầu thang không nên hướng thẳng vào nhà bếp
  • Thiết kế cầu thang phải đảm bảo được sự thông thoáng cho ngôi nhà. Bởi đây chính là vị trí quan trọng, giúp kết nối giữa các tầng và mang lại sự tiện nghi.
  • Không nên bố trí cầu thang ở chính giữa nhà. Về yếu tố phong thủy, cầu thang được xem là mệnh mộc, mộc khắc thổ sẽ mang đến những điều tối kỵ cho gia chủ.
  • Vấn đề quan trọng hơn nữa chính là tránh làm cầu thang đi thẳng ra cửa nhà. Yếu tố phong thủy được cho rằng cửa nhà mang hướng khí đi lên và đi xuống, tức là tài lộc có thể vào và có thể ra. Và không được đâm thẳng vào bếp hoặc nhà vệ sinh để tránh làm hao tốn năng lượng.

Việc lựa chọn nhà lệch tầng sẽ mang đến nhiều lợi ích cho gia chủ. Thế nhưng, để mang đến sự thịnh vượng cho ngôi nhà, gia chủ nên cần chú ý đến những vấn đề mà Moon Group Architecture đã đề cập như trên.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.